4 BÍ QUYẾT XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC SOCIAL MEDIA CHO “DÂN NGOẠI ĐẠO”

4 BÍ QUYẾT XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC SOCIAL MEDIA CHO “DÂN NGOẠI ĐẠO”

Có thể nói, mạng xã hội khiến việc kinh doanh trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết. Thế nhưng, cơn lốc chuyển động số khiến các nền tảng mạng xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt. Nếu bạn không phải “dân chuyên social”, doanh nghiệp của bạn sẽ khó lòng trụ vững trên bản đồ social media ngày nay.

Hãy cùng điểm qua những mẹo nhỏ để tăng hiệu quả cho chiến lược social media dành cho “dân ngoại đạo”! 

Mẹo 1: Xây dựng chiến lược trước, chọn nền tảng mạng xã hội sau.

Khi bắt đầu chiến dịch, không ít người tạo hàng loạt tài khoản trên Facebook, Instagram, YouTube… cho thương hiệu của mình, sau đó mới lên kế hoạch nội dung ở từng nền tảng. Hệ quả là những tài khoản này bị bỏ hoang, không hoạt động năng suất, khiến chiến lược nội dung đạt được chỉ số vô cùng thấp.

Để tránh tình trạng như vậy, bạn nên cẩn thận xây dựng chiến dịch trước khi chọn lựa nền tảng social media. Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi như:

          Khách hàng của mình là ai?

          Họ thường hoạt động trên mạng xã hội nào?

         Đối thủ của mình thường quảng bá trên mạng xã hội nào? Họ có thành công không? Nền tảng nào của họ đạt hiệu quả cao nhất?

          Ai sẽ phụ trách lên kế hoạch và quản lý tài khoản mạng xã hội?

          Doanh nghiệp có chính sách riêng trên mạng xã hội để các nhân viên cùng tuân theo chưa?

          Nếu các nhân viên thay nhau quản lý tài khoản, họ đã nắm rõ nhiệm vụ cụ thể của mình hay chưa?

Qua những câu hỏi trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về lựa chọn của mình và trả lời được câu hỏi: “Tại sao tôi sử dụng nền tảng mạng xã hội này và làm thế nào để đưa ra nội dung hiệu quả hơn?”

Mẹo 2: Phân tích SWOT ngắn gọn nhất có thể.

Mô hình SWOT là phương thức phổ biến giúp một doanh nghiệp phân tích điểm mạnh (Strength), điểm yếu (Weakness), cơ hội (Opportunities), thách thức (Threats). Nếu muốn phủ sóng thương hiệu trên social media, bạn phải lập một bảng phân tích SWOT để đưa ra mục tiêu, chiến lược phù hợp.

Nhiều người tốn rất nhiều thời gian để liệt kê các yếu tố mà SWOT yêu cầu. Tuy nhiên, sự thật là SWOT không cầu kỳ như tên gọi của nó. Hãy lập một bảng SWOT ngắn gọn và xúc tích nhất có thể với 2-3 gạch đầu dòng ở mỗi đề mục. Bạn nên tập trung nêu ra những điểm mạnh hay điểm yếu đặc trưng nhất, cấp thiết nhất trong doanh nghiệp của mình.

Mẹo 3: Tính hiệu quả quan trọng hơn độ viral. 

Nhiều chủ đầu tư khi tìm đến chuyên viên cố vấn Social Media đã tâm sự: “Tôi từng làm một video đạt 1,000,000 lượt xem. Tôi bắt đầu làm thêm nhiều video, nhưng không cái nào viral được như lần đầu tiên.”

Bạn cần hiểu rằng, thành công của doanh nghiệp trên mạng xã hội không đong đếm bằng sức “lan tỏa” (viral). Nếu mục tiêu của bạn đơn giản là tăng lượt xem thì vô cùng thiếu thực tế. Một content hiệu quả không cần thu hút tất cả mọi người trong số đông.

Đúng hơn, bạn nên tạo ra nội dung phù hợp mà khách hàng không thể tìm thấy ở bất kỳ kênh nào khác. Chính những nội dung phù hợp ấy sẽ tạo tiền đề xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng, tạo dựng niềm tin nơi họ và thúc đẩy họ chuyển từ người xem thành người mua!

Mẹo 4: Hiểu rõ đặc trưng của từng nền tảng mạng xã hội để lựa chọn.

Làm thế nào để biết nền tảng nào phù hợp với doanh nghiệp của mình? Cách duy nhất là nắm rõ đặc trưng của từng mạng xã hội. Dưới đây là sơ lược về 5 nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất tại Việt Nam.

Facebook: Sử dụng Học máy (Machine Learning) để cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng cho người bán.

Điều đặc biệt ở Facebook là “thông tin cá nhân” không chỉ dừng lại ở tên tuổi, quê quán, trường lớp… trên hồ sơ của người dùng. Thuật toán Facebook cho phép người bán “lắng nghe” được những câu chuyện riêng tư của khách hàng với người thân và gia đình. Từ đó, đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Lợi thế này cũng đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp. Nếu bạn chọn Facebook làm kênh trọng tâm để quảng bá cho việc kinh doanh, bạn và doanh nghiệp của mình phải chấp nhận những áp lực như: Nỗ lực xây dựng quan hệ với khách hàng, chăm chỉ phản hồi yêu cầu từ mục tin nhắn, năng nổ livestream để giới thiệu mặt hàng mới… 

Instagram: Sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật và thương mại.

Xuất phát điểm của Instagram là một nền tảng chia sẻ hình ảnh. Cùng với sự ra đời của Instagram Stories và Instagram Reels, người dùng trên đây đòi hỏi những trải nghiệm “thích tai, vui mắt”. Vì thế,  “hình ảnh đẹp” là chìa khóa để thành công trên Instagram. Doanh nghiệp cần đầu tư thật nhiều vào mặt hình ảnh để hòa chung không gian nghệ thuật” trên Instagram nếu chọn đây là xuất phát điểm của mình.

Đồng thời, Instagram cũng là nơi các influencer (người ảnh hưởng) vừa và nhỏ nở rộ. Bạn có thể cân nhắc hợp tác cùng những influencer này để giới thiệu sản phẩm hoặc tăng độ nhận biết cho thương hiệu của mình.

Youtube: Thanh tìm kiếm lớn thứ 2 chỉ sau Google.

Hợp tác cùng YouTuber cũng là một lựa chọn mà bạn nên cân nhắc. Bạn có thể nhập những từ khóa liên quan vào thanh tìm kiếm, xem qua những YouTuber nào xuất hiện đầu tiên trong kết quả tìm kiếm, nghiên cứu nội dung video của họ xem có phù hợp với mình không. 

Điều quan trọng là đừng tập trung vào những kênh có lượng người theo dõi lớn. Bởi hiệu quả không được đo bằng độ “viral” mà là nội dung phù hợp. Chọn những kênh YouTube có độ tương tác cao với người xem và có nội dung liên quan đến sở thích của khách hàng mình. Nếu kênh của bạn chưa đủ 1000 lượt xem, hãy kết hợp với các YouTuber để làm livestream giới thiệu sản phẩm.

Pinterest: Chức năng tìm kiếm bằng hình ảnh.

Kinh doanh trên Pinterest có lẽ còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là một nền tảng tiềm năng. Thuật toán của Pinterest gợi ý cho người dùng những hình ảnh tương tự với nội dung họ đang tìm kiếm. Chức năng này giúp doanh nghiệp của bạn có cơ hội xuất hiện ở mục “Gợi ý”, tiếp cận được những khách hàng không ngờ đến. Người dùng chủ yếu trên Pinterest là phụ nữ, phù hợp với các mặt hàng thời trang, đồ ăn, đồ trang trí nội thất.

TikTok: Nội dung mới mẻ và giải pháp tiết kiệm.

Nếu doanh nghiệp của bạn không thể chi trả để thuê agency, hãy chọn TikTok. TikTok hỗ trợ doanh nghiệp với đa dạng các giải pháp quảng cáo. Bạn có thể liên kết với một TikToker phù hợp và thực hiện một hashtag challenge để quảng bá. Yêu cầu về hình ảnh trên TikTok không cần quá cầu kỳ. Nội dung chỉ cần thể hiện cá tính mạnh và độ sáng tạo. 

Nguồn: Advertising Vietnam

—————————————–

NR GLOBAL – THIẾT KẾ WEBSITE & DIGITAL MARKETING

Địa chỉ: 33/8 Ông Ích Khiêm, Phường Thanh Bình, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng.

Website: https://nrglobal.vn

FB: https://fb.com/nrglobal.vn

Điện thoại: 0935 1919 03 | 0236 777 8686

Bài viết khác

Bí quyết giúp doanh nghiệp thành công

Bí quyết thiết kế website chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp của bạn thành công hơn‍ Website là gì? Website là một trang web được thiết kế để hiển thị thông tin của công ty hoặc sản phẩm để có thể truy cập từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay, website là một công cụ không thể thiếu để thúc đẩy doanh thu và giới thiệu thương hiệu của một doanh nghiệp. Website không chỉ là một công cụ để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mà còn…

THIẾT KẾ WEBSITE – CHỌN AGENCY HAY FREELANCER?

Xu hướng tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ trên internet và mua hàng trực tuyến đã nâng cao tầm quan trọng của website doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có website hoặc trang web hiện giờ đã cũ, hãy cân nhắc đến việc thiết kế website mới ngay lập tức. Thay vì tự xây dựng trang web, việc tìm kiếm và thuê đối tác cung cấp dịch vụ này đã dễ dàng hơn bởi trên thị trường có nhiều đơn vị hoạt động ở lĩnh vực này. Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết về việc…

Trải nghiệm Bing AI mà không cần phải đăng ký danh sách chờ.

Với Bing AI, bạn có thể tự động tạo ra nội dung độc đáo, chính xác và SEO friendly. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng AI của Bing để tạo ra nội dung tốt hơn. Hướng dẫn sử dụng AI của Bing để tạo nội dung chất lượng cao Bing AI là một công cụ tạo nội dung chất lượng cao mạnh mẽ của Microsoft. Công cụ này cung cấp cho bạn khả năng tạo ra nội dung độc đáo, độc lập và có ý nghĩa. Bước 1: Để có thể bắt đầu đăng ký cũng như sử dụng thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là…

Hướng dẫn cách chọn Hosting

Chọn Hosting là một trong những quyết định quan trọng nhất khi bạn muốn xây dựng một website. Việc chọn Hosting có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. NR Global sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các tính năng của các gói Hosting & hướng dẫn cách chọn Hosting phù hợp. Hosting là gì? Hosting là một dịch vụ cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ. Nhằm cung cấp nơi để chứa tất cả các tệp và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được. Hiện nay, có nhiều…

Hướng dẫn tối ưu giao diện website

Để tối ưu hóa giao diện website của bạn, bạn cần phải có một kế hoạch tốt. Tạo ra một trang web thân thiện với người dùng, bạn cần sử dụng các công cụ phù hợp. Trong bài viết này, NR Global sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa giao diện trang web một cách hiệu quả. Định vị các đối tượng trên giao diện website Định vị các đối tượng trên giao diện website là một phần quan trọng. Việc này được thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ thiết kế web, như HTML và CSS.…

Cách sử dụng Chat GPT vào website WordPress

Việc sử dụng ứng dụng Chat GPT để viết nội dung có rất nhiều lợi ích. Ứng dụng Chat GPT hiệu quả sẽ giúp bạn tạo ra nội dung chất lượng cao và đạt được mục tiêu SEO của mình. Bài viết này NR Global sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Chat GPT vào website Wordpress. Tại sao nên sử dụng ứng dụng chat GPT để viết nội dung ? Chat GPT là một ứng dụng hỗ trợ viết nội dung hiệu quả. Nó sử dụng công nghệ máy học sâu để tự động hoá việc tạo ra nội…

DỊCH VỤ QUAY FLYCAM GIÁ RẺ TẠI ĐÀ NẴNG – NR GLOBAL

Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt ngày nay. Nhằm khẳng định vị thế và định vị thương hiệu trên thị trường Việt qua quá trình cải tiến và đổi mới truyền thông, số hóa marketing. Nhân rộng hiệu quả tiếp thị sản phẩm đến gần hơn với công chúng. Do đó, hình ảnh và chất lượng video cần có sự chuẩn hóa. Hiểu được nhu cầu ấy, NR Global đã cho phát triển và đẩy mạnh cung cấp dịch vụ quay flycam, cho thuê flycam giá rẻ tại Đà Nẵng. Đây được xem là giải pháp quay phim chụp…

Dịch vụ thiết kế Website ĐẸP- MỚI- NHANH của NR Global

Thiết kế website đang là một trong những lĩnh vực có sức cạnh tranh rất mạnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem dịch vụ thiết kế website của NR Global có gì hot. Mà được nhiều khách hàng chọn lựa đến như vậy.  Thiết kế Layout đẹp Công ty NR Global giúp các doanh nghiệp xây dựng website trên nhiều lĩnh vực khác nhau: khách sạn, nhà hàng, giải trí, công nghệ. NR Global đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng về việc thiết kế Layout. Bố cục của website đẹp, có những nội dung hợp lý…

Dịch vụ thiết kế Website – Trang hoàng phòng khách cho doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế Website xuất hiện nhan nhản trên Internet. Liệu những doanh nghiệp có đáp ứng được nhu cầu thiết kế Website của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên thị trường khi chưa có đủ nguồn lực ban đầu? Vậy dịch vụ thiết kế và chăm sóc Website này tại NR Global có gì. Mà được xem là công cụ trang hoàng "phòng khách" đầu tiên của mọi doanh nghiệp? Thực trạng Website tại các doanh nghiệp Với thời đại 4.0 và đang dần phát triển lên 5.0 hiện…
Đăng ký nhận báo giá mới nhất
Hotline tư vấn & hỗ trợ 0935191903 Đăng ký