Nhắc đến Bắc Ninh nơi của những lễ hội, hội hè… chính vì thế nên đặc sản Bắc Ninh rất phong phú và đa dạng, bánh tẻ làng Chờ là một trong những món ngon đặc sản nổi tiếng mà ai về Bắc Ninh vào các dịp lễ đều được thưởng thức.
Những ngày lễ tết ở vùng Yên Phong đã đành, nay thì ở hội Lim (Tiên Du), hội Đền Đô (Từ Sơn)… các nhà hàng khách sạn ở Bắc Ninh, Hà Nội rồi đến những ngày khánh thành, lễ cưới sang trọng đều thấy có bánh tẻ làng Chờ. Đang lúc rượu ngà ngà các món cao lương ngũ vị cũng đã ngán cả rồi thì thứ bánh tẻ quê vừa dẻo vừa dai, vừa giòn vừa thơm, lại vừa thanh mát làm cho người thêm tỉnh táo, lại chắc cái dạ thì thật là tuyệt.
Những chiếc bánh tẻ được gói bằng lá dong xanh mướt
Chờ là tên gọi chung của 7 làng: Phú Mẫn, Nghiêm Xá, Trung Bạn, Ngân Cầu và Tráp Bút ( thuộc thị trấn Chờ ngày nay), Ngô Nội, Tiên Trà, Phù Lưu (thuộc xã Trung Nghĩa ngày nay) thuộc tổng Chờ xưa.
Cách làm bánh tẻ làng Chờ
Nguyên liệu
- Gạo tẻ
- Thịt lợn ( nguyên liệu thịt chay nếu làm bánh chay)
- Mộc nhĩ
- Lá dong
- Hành khô hoặc hành tươi
- Có thể thêm nấm hương.
Cách làm
Bánh tẻ làng Chờ được làm từ những nguyên liệu rất dễ kiếm
- Đầu tiên lấy lá dong rửa sạch để ráo nước, lá dong để gói bánh phải là loại lá không quá non mà cũng không được quá già, lá phải xanh, bóng mỡ.
- Gạo thì đem vo sạch, để ráo nước. Còn thịt lợn, mộc nhĩ cũng rửa sạch. Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu thì bắt tay vào chế biến. Trước tiên tiến hành xay gạo tẻ theo cách xay ướt thành bột nước loãng. Sau khi xay thành bột nước, tiếp tục thêm nước với tỷ lệ 1/1, khuấy đều và ngâm khoảng 3-4 ngày vào mùa hè, còn mùa đông thì 4-5 ngày, thời gian ngâm phải thay nước hàng ngày. Khi đủ thời gian ngâm, thì gạn bớt nước trong rồi múc bột ra sau đó cho thêm muối, mì chính và nước theo tỷ lệ chuẩn ròi tiến hành giáo bột.
- Khâu giáo bột cực kỳ quan trọng trong quá trình làm bánh, bánh có ngon hay không là nhờ vào chất lượng giáo bột. Sau khi bột đã cô đặc, tiếp đến là công đoạn làm nhân bánh, thịt lợn được say nhỏ, hành khô băm nhỏ, Mộc nhĩ say nhỏ rồi đem xào chín để làm nhân bánh.
- Tiếp theo, lấy một lượng vừa phải bột cô đặc rồi đặt lên một hoặc hai tờ lá dong. Lấy hỗn hợp thịt đặt lên lớp bột và ấn sâu xuống để bột phủ lên thịt. Sau đó, cuốn lá ngoài của bánh theo hình dài thôn rồi lấy dây buộc lại.
Cách làm bánh tẻ
- Công đoạn cuối cùng của làm bánh tẻ là luộc bánh. cho 1/3 xoong nước rồi đun sôi khi nước sôi thì cho bánh vào chờ nước sôi trở lại thì đun thêm 20 phút nữa là chín bánh, vớt bánh ra để dáo nước và bay bớt hơi từ 3 -5 phút la có thể thưởng thức vị ngon của bánh.
Thưởng thức
Bánh tẻ ăn lúc còn nóng mới ngon. Mâm cỗ ngày tết sau khi nhâm nhi chén rượu, mới bóc bánh ra, dùng con dao bài xắt bánh bày lên đĩa, lúc bấy giờ mọi người cùng thưởng thức. Bánh tẻ làng Chờ dẻo chứ không nhão, nát như thứ bánh giò mà bạn thường thấy, vừa có độ giòn lại vừa có vị đậm đà, vị béo của nhân, thơm của hành không thể lẫn vào thứ bánh tẻ nào khác được.
NR GLOBAL – Chúng tôi là những người trẻ mang đầy năng lượng, nhiệt huyết, cùng với sự sáng tạo và nỗ lực hết mình mang đến cho khách hàng những website được thiết kế chuyên nghiệp, đầy đủ thông tin mà vẫn mang được nét độc đáo, riêng biệt của công ty.
SỰ HÀI LÒNG CỦA QUÝ KHÁCH LÀ NIỀM VUI CỦA CHÚNG TÔI !!!